Mì chính là gì? Lợi ích và tác hại bất ngờ của mì chính bạn cần biết

Đã kiểm duyệt nội dung

Bạn có hay sử dụng mì chính trong nấu nướng? Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua nhiều lời đồn đoán về loại gia vị này. Vậy Mì Chính Là Gì? Nó có thực sự gây hại cho sức khỏe như lời đồn? Hãy cùng 168group giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Mì Chính Là Gì?

Khái niệm

Mì chính là tên gọi quen thuộc ở Việt Nam của một loại gia vị có tên hóa học là mononatri glutamat (MSG). Đây là muối natri của axit glutamic, một axit amin tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, sữa,…

Mì chính là gì?Mì chính là gì?

Nguồn gốc và lịch sử

Mì chính được phát hiện vào năm 1908 bởi giáo sư người Nhật Kikunae Ikeda. Ông nhận thấy vị ngon đặc biệt của nước dùng rong biển kombu và sau đó đã tách chiết thành công bột ngọt từ loại rong biển này.

Sản xuất

Ngày nay, mì chính được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp lên men từ các nguồn nguyên liệu giàu tinh bột như mía đường, ngô, sắn,… Quá trình lên men tạo ra axit glutamic, sau đó được trung hòa bằng natri hydroxit để tạo thành mononatri glutamat.

Xem thêm 👉  Công nghệ Blockchain là gì? Khám phá sức mạnh của công nghệ chuỗi khối

Tại sao mì chính lại được sử dụng phổ biến?

Tăng cường hương vị món ăn

Mì chính có khả năng kích thích các gai vị giác trên lưỡi, tạo cảm giác umami – một vị cơ bản được công nhận là vị ngon, đậm đà. Chính vì vậy, mì chính thường được sử dụng để tăng cường hương vị cho các món ăn, đặc biệt là các món nước, súp, canh,…

Giảm lượng muối trong chế biến

Mì chính có vị mặn tự nhiên, do đó có thể sử dụng để thay thế một phần muối trong chế biến, giúp giảm lượng natri tiêu thụ, tốt cho người bị cao huyết áp.

Mì chính có thực sự gây hại?

Những quan niệm sai lầm về mì chính

Xung quanh mì chính có rất nhiều lời đồn đoán về tác hại đối với sức khỏe như gây đau đầu, mệt mỏi, hen suyễn,… Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những tác hại này.

Tiến sĩ Nguyễn Văn An – chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Mì chính an toàn khi sử dụng ở liều lượng thông thường. Những triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi,… thường do nhiều nguyên nhân khác gây ra, không phải do mì chính.”

Lưu ý khi sử dụng mì chính

Mặc dù mì chính an toàn khi sử dụng ở liều lượng vừa phải, nhưng việc lạm dụng có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe như:

  • Gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu: Do mì chính có chứa natri.
  • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Nếu sử dụng quá nhiều trong thời gian dài.
  • Gây dị ứng: Đối với những người mẫn cảm với mì chính.
Xem thêm 👉  Sốt Xuất Huyết Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Phòng Tránh

Kết luận

Mì chính là một loại gia vị phổ biến, có thể giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ở liều lượng vừa phải và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơ thể có những phản ứng bất thường.

Bạn có muốn khám phá thêm về các loại gia vị khác? Hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết này đến bạn bè nhé! Đừng quên ghé thăm website 168group để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

5/5 - (9999 bình chọn)

Chuyên Gia Hoàng Thiên

168GROUP tự hào là trang sổ mơ lô đề lớn nhất hiện nay. 168GROUP.VN không phải là tổ chức đánh bạc cũng không phải là công ty lô đề. Chúng tôi chỉ tổng hợp những thông tin về sổ mơ về cho các bạn đọc.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
thabet